วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวดำ

 

ข้าวเหนียวดำ



ข้าวเหนียวดำ
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวดำเผือก




สูตรผสม


* ข้าวเหนียวดำ 1/2 ถ้วยตวง

* เผือกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง

* น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง

* หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

* น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

(ปรับได้ตามความหวานที่ต้องการ)

 

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำข้าวเหนียวดำไปล้างทำความสะอาด แล้วจึงใส่หม้อและใส่น้ำเปล่าลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที คนเป็นระยะๆ จนข้าวเหนียวสุก
2. ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก นำเผือกมาปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วนำไปนึ่งจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็น
3. เมื่อข้าวเหนียวสุก เติมหัวกะทิ (เหลือหัวกะทิไว้นิดหน่อยเพื่อราดหน้าตอนเสริฟ) น้ำตาลและเผือกนึ่ง ต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
4. ตักใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ และเสริฟเป็นของว่างได้ทันทีขณะยังร้อน หรือเสริฟขณะเย็นแล้วก็ได้
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น